Bài viết Sao chổi

Đăng lúc: 04:07 PM - 24/02/2017
Mô tả bài viết: Quả bóng tuyết bẩn của vũ trụ

Nội dung

Sở dĩ chúng ta gọi là Sao Chổi vì hình dáng thiên thể này giống như một chiếc chổi quét nhà vậy. Sao Chổi còn được các nhà khoa học gọi là “quả bóng tuyết bẩn” của vũ trụ (dirty snowballs) vì Sao chổi được tạo từ băng tuyết, đá, và bụi bẩn. Bạn biết không? Sao Chổi có thể chỉ rất nhỏ với đường kính chỉ 100m hoặc lớn đến 40km (gần bằng kích thước của một thị trấn nhỏ).

Sao chổi cấu tạo gồm 3 phần: phần lõi, sợi chổi và đuôi chổi. Phần lõi thường nhỏ chưa đến vài km chứa đựng khối băng rắn, khí lạnh và bụi. Sợi chổi (Coma) là một màng không khí mờ dày đặc, bao quanh lõi chổi và tỏa sáng xung quanh lõi. Coma được tạo thành từ hơi băng và bụi khí. Giống đuôi chổ, Coma chỉ hình thành khi sao chổi đi qua gần mặt trời. Lõi kết hợp với Coma sẽ hình thành đầu Sao Chổi. Chính những cơn gió mặt trời đã thổi các phân tử của sao chổi và tạo thành chiếc đuôi rực sáng phía sau. Khi quan sát, chúng ta dễ dàng thấy sao chổi có hai đuôi trên bầu trời - một đuôi bụi (chứa các hạt li ti khói bụi) và một đuôi khí – ion (chứa các phân tử khí). Đuôi sao chổi rất dài so với kích thước phần đầu, thậm chí có những chiếc đuôi của sao chổi có thể kéo dài hàng triệu km.

Hầu hết các sao chổi có quỹ đạo hình elip rất dẹt. Một số Sao Chổi “trẻ” có quỹ đạo 200 năm và những Sao Chổi “già” thì phải mất đến hàng triệu năm để hoàn thành một vòng quỹ đạo. Tuy có quỹ đạo của mình nhưng đôi khi sao chổi cũng va chạm với các hành tinh khác.

Sao chổi (Comet) có thể tự thân nó không tồn tại sự sống, nhưng các nhà khoa học tin rằng, có thể “Quả bóng tuyết bẩn” này đã mang các hợp chất hữu cơ và nước (những “nguyên liệu” đầu tiên của sự sống) đến Trái đất của chúng ta qua những va chạm trong quá khứ. Do sao chổi chứa đựng vật chất của thời kỳ khai sinh hệ Mặt trời. Đến ngày nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm về Sao Chổi để tìm hiểu thêm về sự hình thành của hệ Mặt Trời cũng như Trái Đất xinh đẹp ngày hôm nay.

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa Sao chổi, sao băng và thiên thạch?

Sao chổi: Thiên thể đá, băng và bụi quay xung quanh Mặt trời, khi lớp vỏ tan tạo ra chiếc đuôi dài.

Thiên thạch: Thiên thể bằng đá hoặc kim loại nhỏ bay trong vũ trụ.

Sao băng: Thiên thạch bị đốt cháy khi rơi vào tầng khí quyển của một hành tình (còn gọi là sao sa).

Bài viết và infographic được thực hiện bởi GV NGUYỄN THỊ HẠNH HOA và các cộng sự

Học viên Khoa học Thiếu nhi - Academy of Science for Kids

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ